Giật mình tự hỏi cao huyết áp là bao nhiêu?

0
118
cao huyết áp là bao nhiêu
cao huyết áp là bao nhiêu

Áp huyết cao dường như trở nên phổ biến trong xã hội hiện tại và đang dần trẻ hóa, gây tác động không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống của người bị bệnh. Vậy cao huyết áp là bao nhiêu?

Cao huyết áp là bao nhiêu?
Cao áp huyết là bao nhiêu?

Chỉ số cao huyết áp là bao nhiêu?

Để hiểu được cao áp huyết là bao nhiêu bạn cần phải biết đến huyết áp. Trong quá trình lưu thông máu, máu ảnh hưởng lên thành động mạch, lực này được gọi là áp huyết. Thông thường, huyết áp ổn định thường ở mức 120/80 mmHg. Trong đó huyết áp tâm thu dao động từ 120-139 mmHg, áp huyết tâm trương ở mức 80-89 mmHg. Chỉ số huyết áp phản ánh hiện trạng sức khỏe chung của bạn.

Vậy cao huyết áp là bao nhiêu? Đó là khi áp huyết vượt mức 140/90 mmHg. Các chỉ số áp huyết tâm thu và huyết áp tâm trương tăng cao. Lực tác dộng lên thành động mạch mạnh và liên tiếp. Lúc này người bệnh sẽ có những triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, khó thở, tê bì chân tay. Lúc này bạn cần nằm hoặc ngồi yên nghỉ ngơi tại chỗ và tìm cách khắc phục nhanh chóng, tránh để xảy ra các biến chứng không an toàn khác. Việc tìm hiểu áp huyết cao là bao nhiêu rất quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của bạn.

Bảng theo dõi chỉ số huyết áp cao
Bảng theo dõi chỉ số áp huyết cao

Các trường hợp cao huyết áp dễ bắt gặp

Huyết áp cao cho tới hiện tại không những có ở người lớn tuổi mà đã xuất hiện ở nhiều độ tuổi, với những các triệu chứng khác nhau.

  • Cao huyết áp tâm thu của người lớn qua chỉ số cao huyết áp là bao nhiêu ở mỗi người, mỗi lứa tuổi sẽ có sự khác nhau. NNười già, hiện tượng cao huyết áp tâm thu xảy ra nhiều và khi đó áp huyết tâm thu là trên 140 mmHg còn huyết áp tâm trương lại dưới 90 mmHg. Trường hợp này dễ xảy ra các cơn đau đầu, khó thở, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim từ 2-4 lần. Vì thế mà, bạn cần chú ý kĩ càng khi chỉ số huyết áp tăng cao như vậy.
  • Áp huyết tâm thu cao ở người trẻ tuổi cũng rất dễ xảy ra, tuy nhiên chỉ tăng huyết áp tâm thu còn huyết áp tâm trương ở mức bình thường. Tuy vậy, bạn không nên chủ quan bởi bệnh này có thể biến chứng bất cứ lúc nào.
  • Huyết áp tâm trương cao là khi áp huyết tâm thu ở mức dưới 140 mmHg, còn áp huyết tâm trương lại cao hơn 90 mmHg. Người mắc bệnh sẽ có những các triệu chứng như chóng mặt, tê bì chân tay, mệt mỏi, nhưng mà không ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe. Nếu tình trạng tăng áp huyết tâm trương diễn ra thời gian dài mà không tiến hành điều trị sẽ gây ra hiện tượng nhồi máu cơ tim thiếu an toàn.

Tìm hiểu cao áp huyết là bao nhiêu không những giúp bạn có thêm thông tin bổ ích mà còn có thể chủ động biết được sự đổi thay sức khỏe của bản thân, có cách phòng và điều trị thích hợp nhất.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.