Y học về bệnh tăng huyết áp vô căn

0
99
Y học về bệnh tăng huyết áp vô căn
Y học về bệnh tăng huyết áp vô căn

Tăng huyết áp được gọi với cái tên đầy không an toàn đó là “sát thủ thầm lặng”. Trong số người mắc thì khoảng 90% người bị bệnh bị tăng huyết áp vô căn. Có nghĩa là những người này chưa biết được nguyên nhân mình bị bệnh. Cho nên, việc phải chữa bệnh và uống thuốc suốt đời khiến họ rất mệt mỏi.

Cao huyết áp vô căn được gọi với cái tên đầy nguy hiểm đó là “sát thủ thầm lặng”
Tăng huyết áp vô căn được gọi với cái tên đầy nguy hiểm đó là “sát thủ thầm lặng”

Cao huyết áp vô căn và những tai biến

Nếu như người bị bệnh tăng huyết áp nhận biết được lý do thì chỉ cần đơn giản khắc phục được lý do thì sẽ hết bệnh và ổn định sức khỏe. Nhưng tăng huyết áp vô căn lại không an toàn bởi không thể biết bệnh xuất phát từ lý do nào nên rất vấn đề cho việc điều trị.

Khi đó người mắc bệnh phải phụ thuộc vào thuốc và coi thuốc như “lẽ sống”. Tuy vậy điều này không những khiến bệnh nhân mệt mỏi, chán mà còn tác động rất lớn đến sức khỏe như xuất hiện các phản ứng phụ của thuốc… Việc tăng khẩu phần loại thuốc làm cho các cơ quan trên cơ thể như gan, thận, tim..cũng dễ bị tác động theo. Những điều này cũng chính là lý do phần đông bệnh nhân tự ý bỏ uống thuốc, ngưng uống thuốc dẫn tới tình trạng người bị bệnh càng mắc bệnh nặng hơn, áp huyết tăng cao và dễ bị đột tử.

Các tai biến thiếu an toàn của bệnh cao huyết áp vô căn đó chính là sử dụng thuốc nhiều nhưng vẫn không hạ được áp huyết, hay có thể huyết áp vẫn có thể đạt tới đỉnh điểm trong một ngày. Điều này rất nguy hiểm cho những người cao áp huyết bởi áp lực mạch máu tăng cao làm cho các vi mạch bị phá hủy và làm tổn hại những bộ phận khác. Khi đó, người mắc bệnh dễ gặp các vấn đề như phì đại thất trái, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim; đột quỵ hay thiếu máu não; bệnh thận mãn tính; bệnh mạch máu ngoại biên và bệnh lý võng mạc… không những thế xuất hiện các biến chứng cấp tính như áp huyết cao kịch phát, dẫn tới suy tim cấp mà các triệu chứng điển hình nhất đó chính là phù phổi cấp, tai biến mạch máu não, suy thận…

Phương thức “cứu cánh” cho người huyết áp cao vô căn

Để hạn chế những không an toàn đang đe dọa người áp huyết cao vô căn thì các bệnh nhân cần chú ý các liệu pháp sau:

Xây dựng một lối sống lành mạnh: việc tránh xa các rượu bia, rượu bia, chất độc hại như bia rượu, thuốc lá, ma túy..sẽ khiến người bị bệnh nhanh ổn định áp huyết.

Tránh xa các chất kích thích, chất có cồn, chất độc hại
Tránh xa các rượu bia, rượu bia, chất độc hại

Chăm chỉ rèn luyện hoạt động thể thao thường xuyên: để thúc đẩy sức khỏe, đề kháng cao chống lại các bệnh tật khác thì việc rèn luyện thân thể là rất cần thiết. Đối với người cao áp huyết thì nên đi bộ, đạp xe, bơi lội..nhằm kiểm soát trọng lượng cơ thể, giúp tinh thần sảng khoái và phòng tránh bệnh.

Dinh dưỡng khoa hoc và hợp lý: những người bệnh cần biết rõ áp huyết cao nên uống gì và cao huyết áp nên ăn gì để cải thiện được tình hình huyết áp của mình.

Khám và đo huyết áp định kì: điều này là vô cùng cần thiết và quan trọng để bạn có thể biết được rõ tình hình huyết áp và có cách phòng, điều trị kịp thời.

Với những chia sẻ hữu ích trên Mong ước mọi người sẽ hiểu hơn về bệnh cao áp huyết vô căn và có cách chữa trị phù hợp.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here