“Thành tích của Nguyễn Thị Ngoan là tiền đề hướng tới HCV Asiad”

0
81
Theo ông Nguyễn Sơn Hà – Trưởng bộ môn Karatedo Việt Nam: Thành tích vô địch của Nguyễn Thị Ngoan là tiền đề để hướng tới HCV Asiad.

TIN LIÊN QUAN

  • Bí quyết chiến thắng Karatedo K1 của cô gái vàng Việt Nam
  • Nữ võ sỹ Nguyễn Thị Ngoan mở trang sử mới cho karate Việt Nam

Tối 10/9, võ sĩ Nguyễn Thị Ngoan đã lần đầu tiên mang về chức vô địch đối kháng cho karatedo Việt Nam ở cấp độ thế giới. Ở trận chung kết, cô bị đối thủ Jumaa Haya dẫn trước 3-1 nhưng sau đó giành chiến thắng nhờ võ sĩ đối phương phạm luật “ra thảm” 4 lần.

�SThanh tich cua Nguyen Thi Ngoan la tien de huong toi HCV Asiad�
Nguyễn Thị Ngoan (găng xanh) tấn công áp đảo khiến cho Jumaa Haya mắc lỗi “ra thảm” trong trận chung kết. (Ảnh: BTC)

Đây là cột mốc lịch sử cho võ thuật Việt Nam. Trước đó, chúng ta chưa từng giành một huy chương nào ở các nội dung đối kháng cấp độ thế giới. Phóng viên VOV.VN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Sơn Hà – Trưởng bộ môn Karatedo Việt Nam về thành tích lịch sử của Nguyễn Thị Ngoan.

PV:Võ sĩ Nguyễn Thị Ngoan vừa giành HCV lịch sử tại giải vô địch thế giới tại Đức. Theo ông, đâu là những nguyên nhân giúp Nguyễn Thị Ngoan vượt qua nhiều đối thủ mạnh để giành ngôi vô địch?

Ông Nguyễn Sơn Hà: Trong 2 năm gần đây, chúng tôi đánh giá Ngoan là VĐV trẻ, nhiều triển vọng. Có thể nói em là VĐV triển vọng nhất của Việt Nam tại nội dung kumite nữ đối kháng. Ngoan có thể hình tốt và trình độ chuyên môn kỹ thuật tương đối tốt. Nhược điểm hiện nay của em là tâm lý, cần được cọ xát nhiều hơn để cải thiện được điều này.

�SThanh tich cua Nguyen Thi Ngoan la tien de huong toi HCV Asiad�
Trưởng bộ môn Karatedo Việt Nam – Nguyễn Sơn Hà (áo vest đen) kỳ vọng thành tích của Nguyễn Thị Ngoan là tiền đề hướng đến tấm HCV Asiad 2018. (Ảnh: Suzuchukaratedo)

Hai năm vừa rồi, chúng tôi đưa Ngoan vào danh sách đầu tư trọng điểm để chuẩn bị cho SEA Games 2017 vừa diễn ra, Asiad 2018 và xa hơn là Vòng loại Olympic 2020. Trong quá trình chuẩn bị vừa qua, Ngoan đã đạt được nhiều thành tích mà chúng tôi đánh giá là rất khả quan.

Ở giải vô địch thế giới diễn ra tại Đức năm 2016, Ngoan rất cố gắng và chỉ cần một chút may mắn là em đã vào được trận chung kết. Còn lần này, em đã giành chức vô địch. Thành tích vô địch vừa rồi của Ngoan khá bất ngờ và chúng tôi đánh giá nếu được đầu tư tốt, em sẽ có rất nhiều cơ hội cạnh tranh ở các đấu trường lớn.

PV: Cụ thể trong trận chung kết vừa rồi, ông đánh giá Ngoan đã thi đấu như thế nào trước đối thủ Canada – Jumaa Haya?

Ông Nguyễn Sơn Hà: Trong trận chung kết, Nguyễn Thị Ngoan ăn điểm trước bằng đòn tay. Sau đó, VĐV người Canada phản công ăn 3 điểm bằng đòn chân. Lúc đó VĐV người Canada đã dẫn trước 3-1.

Nhưng trong quá trình thi đấu, VĐV người Canada đã quá 3 lần vi phạm lỗi C2 – đó là lỗi “ra thảm”. Trong luật quy định, các VĐV phải thi đấu, thực hiện kỹ chiến thuật trong phạm vi thi đấu quy định. Nếu rời phạm vi thi đấu quá 3 lần (gọi là “ra thảm”) thì VĐV sẽ bị xử thua.

Chúng ta thắng một phần nhờ sai lầm của VĐV đối thủ. Nhưng cũng một phần là do Nguyễn Thị Ngoan đã thực hiện rất tốt các pha chủ động tấn công, gây sức ép khiến cho đối phương mắc sai lầm.

�SThanh tich cua Nguyen Thi Ngoan la tien de huong toi HCV Asiad�
Nguyễn Thị Ngoan giành tấm HCV cấp thế giới đầu tiên trong lịch sử Karatedo Việt Nam nội dung đối kháng. (Ảnh: FBNV)

PV: Là một người gắn bó với Karatedo Việt Nam lâu năm, cảm xúc của ông là như thế nào khi Nguyễn Thị Ngoan giành HCV?

Ông Nguyễn Sơn Hà: Tối qua (10/9), chúng tôi nhận được thông tin Nguyễn Thị Ngoan giành HCV. Bản thân tôi cảm thấy rất xúc động vì đây là dấu mốc lịch sử. Lần đầu tiên chúng ta có được HCV ở cấp độ thế giới nội dung đối kháng. Trước đó, chúng ta đã giành được HCV cấp độ thế giới nhưng ở nội dung kata biểu diễn.

Chúng tôi sẽ đặt ra chỉ tiêu cho đội tuyển karatedo Việt Nam ở Asiad 2018. Trong nhóm 2-4 VĐV đầu tư trọng điểm ở nội dung này sẽ có Nguyễn Thị Ngoan, với mục tiêu là giành HCV Asiad 2018.

PV: Xin cám ơn ông.

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.